วัสดุที่นิยมนำมาใช้สำหรับงาน ฝ้า และผนังเบา

วัสดุที่นิยมนำมาใช้สำหรับงานฝ้าเพดานนั้นมีหลากหลาย เช่น แผ่นยิปซั่ม แผ่นไม้ ไวนิล แผนไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดของวัสดุฝ้าก้มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ทีนี้ มาเจาะลึกกันครับว่าวัสดุแต่ละประเพท มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง 

        1.แผ่นยิปซั่ม เป็นวัสดุฝ้าที่ติดตั้งง่าย ฉาบปิดรอยต่อได้ง่ายและสามารถทาสีทับได้สวยงาม ปัจจุบันได้มีการพัฒนาวัสดุสำหรับนำไปใช้ภายนอกอาคารโดยมีคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นมาได้แก่ สามารถกันน้ำได้ เพื่อให้สามารถทนต่อการใช้งานในบริเวณที่เปียกชื้น เช่นในห้องน้ำ หรือภายนอกอาคาร 

       

          2.แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือซีเมนต์บอร์ด แผ่นซีเมนต์บอร์ด มีส่วนผสมของ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทำให้มีความแข็งแรง และยังมีส่วนผสมอื่นๆทีทำให้ซีเมนต์บอร์ดมีความเหนียวยืดหยุ่น ป้องกันปลวกได้ และทนความชื้นได้ดี 

3.แผ่นไวนิล เป็นทางเลือกใหม่ในการทำฝ้าเพดาน เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ไม่ต้องทาสี ทนน้ำและความชื้น ออกแบบให้ใช้งานภายนอก เช่น ฝ้าชายคา โรงรถ มีทั้งแบบแผ่นเรียบและเป็นร่องระแนง 

4.ไม้ มีความสวยงาม เป็นธรรมชาติ แต่ต้องอาศัยการดูแลบำรุงรักษาเป็นอย่างดี ในปัจจุบันไม้มีราคาสูงมากเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาค่อนข้างมาก หากจะนำมาใช้เป็นวัสดุฝ้า จะเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการการตกแต่งเป็นพิเศษเพื่อความสวยงาม

เครดิต  www.scgbuildingmaterials.com